Hội nghị khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc năm 2016


Hội nghị khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc năm 2016


 

GS.TS Nguyễn Anh Trí chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị trước Hội nghị

Chiều ngày 19/9, Ban tổ chức hội nghị đã họp rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị, mọi hoạt động được tổ chức chu đáo và đã sẵn sàng cho sự kiện. Hội nghị Khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc năm 2016 được đánh giá là có quy mô lớn nhất và có chất lượng chuyên môn vượt trội so với các hội nghị đã từng tổ chức trước đây, với sự tham gia của hơn 700 đại biểu trong nước và khoảng 10 chuyên gia quốc tế đến từ các nước có trình độ phát triển cao về Huyết học và Truyền máu như: Mỹ, Úc, Ireland, Singapore và Thái Lan.

Hội nghị có gần 120 bài báo cáo khoa học, 49 chuyên luận trong nước được viết về các lĩnh vực chuyên sâu của Huyết học và Truyền máu, 142 bài đăng tạp chí Y học Việt Nam, 26 gian triển lãm về các tiến bộ của khoa học Y học trong lĩnh vực Huyết học và Truyền máu.

 

ThS. Ngô Huy Minh - đại diện Ban tổ chức báo cáo công tác chuẩn bị

 

GS.TS. Nguyễn Anh Trí – Trưởng ban tổ chức cho biết: "Hội nghị là sự kiện nổi bật trong hoạt động nghiên cứu khoa học của chuyên khoa Huyết học - Truyền máu. Qua đây, các kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn của thế giới được cập nhật, ứng dụng trong chuyên khoa tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để chuyên khoa HH-TM tiếp tục giao lưu, học hỏi và hội nhập với nền y học trên thế giới. Cùng đó, nhiều sự kiện được diễn ra trong dịp hội nghị này như: Triển lãm các máy móc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm; chương trình đào tạo (phần lớn là do chuyên gia quốc tế trình bày) với những chuyên luận sâu và cập nhật; hội thi của các báo cáo viên trẻ của chuyên khoa trong toàn quốc và các chương trình tôn vinh cán bộ trong và ngoài ngành đã có nhiều đóng góp cho chuyên khoa… Hội nghị sẽ mang lại giá trị thiết thực đối với đội ngũ cán bộ, y bác sĩ thuộc chuyên khoa và các giá trị thực tiễn khác cho cộng đồng”.

Tổng thể chương trình Hội nghị

Hội nghị được diễn ra trong 3 ngày theo lịch trình cụ thể. Riêng ngày 21/9, Hội nghị dành để thực hiện chương trình cập nhật kiến thức mới nhất của chuyên khoa Huyết học và Truyền máu hiện đại do các chuyên gia nước ngoài báo cáo. Đáng lưu ý, vào lúc 16h30, ngày 21/9 (thứ tư) chương trình triển lãm và khai mạc hội nghị được chính thức tổ chức.

 

Chương trình khai mạc Hội nghị được diễn ra vào lúc 16h30 ngày 21/9 

Hai ngày tiếp theo 22-23/9, các đề tài nghiên cứu khoa học trong nước sẽ được trình bày. Hầu hết báo cáo khoa học tại Hội nghị bao trùm các lĩnh vực sâu trong chuyên khoa như: miễn dịch, di truyền, sinh học phân tử, tế bào gốc, Thalassemia, truyền máu, huyết học, đông máu… và nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu về: Quy trình thu thập, xử lý, bảo quản tế bào gốc; Quy trình sàng lọc Thalassemia; Những đột biến gen mới được phát hiện trong các bệnh về máu,...

Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 và được duy trì 2 năm một lần. Đây là dịp để các cán bộ quản lý, các cán bộ chuyên môn, các chuyên gia quốc tế gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và nhìn lại hoạt động chuyên môn Huyết học và Truyền máu trong cả nước, đóng góp thiết thực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Truyền thông hội nghị